PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.bungkan.com
 

ปธ.ศาลฎีกาฯ สั่งเผยแพร่คำพิพากษาคดีที่ดินรัชดา หลังห่วง "แม้ว" ทำศาลเสียชื่อเสียง กำชับจับตาโฟนอินที่รัชมังคลาฯ"ประธานศาลฎีกา" ห่วง "ทักษิณ" ทำศาลไทยเสียชื่อ สั่งเผยแพร่คำพิพากษากลางคดีทุจริตซื้อขายที่ดินรัชดาฯ ผ่านเว็บไซต์ศาลฎีกาแล้ว พร้อมแนะสื่อเสนอข่าวต้องระวังติดร่างแหละเมิดอำนาจศาลไปด้วย ขณะที่สำนักงานศาลยุติธรรม เฝ้าจับตา "แม้ว" โฟนอินผ่านความจริงวันนี้ (ดูคำพากษากลาง ฉบับเต็ม)
 
แหล่งข่าวศาลยุติธรรม เปิดเผยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ถึงกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ถึงสื่อต่างประเทศโต้แย้งกระบวนการยุติธรรม หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาให้จำคุก 2  ปีคดีทุจริตซื้อขายที่ดินรัชดาภิเษก ว่า นายวิรัช ลิ้มวิชัย ประธานศาลฎีกาแสดงความห่วงใยต่อเรื่องดังกล่าว โดยสั่งการให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาฯ ดำเนินการเผยแพร่คำพิพากษากลาง และคำพิพากษาส่วนตัวขององค์คณะคดีที่ดินทั้ง  9 คนผ่านทางเว็บไซด์ศาลฎีกา www.supremecourt .go.th เพื่อให้ประชาชนทั่วไปอ่านเพื่อสร้างความเข้าใจในเหตุผลการตัดสิน โดยเฉพาะคำพิพากษาส่วนตนจะมีทั้งเสียงข้างมากที่ตัดสินจำคุก พ.ต.ท.ทักษิณ และเสียงข้างน้อยที่ตัดสินยกฟ้อง องค์คณะใช้เหตุผลตัดสินอย่างอิสระไม่มีใครแทรกแซง ซึ่งจะพิสูจน์ได้จากการอ่านคำพิพากษาส่วนตัว 

"ขณะนี้ผู้พิพากษาต่างวิพากษ์วิจารณ์การตอบโต้คำพิพากษาคดีที่ดินฯ ของ พ.ต.ท.ทักษิณกันมากว่า ศาลยุติธรรมต้องปกป้องสถาบันศาล ไม่ให้เสื่อมเสียชื่อเสียงจากคำพูดของผู้ต้องคำพิพากษาจำคุก แต่ศาลไม่มีหน้าที่ลงไปทะเลาะกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ผู้พิพากษาในองค์คณะคดีที่ดินฯ บางคนเห็นว่า ศาลสมควรรอให้มีผู้เสียหายซึ่งอาจจะเป็น นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่นในคดีที่ดินฯ มาร้องให้ศาลพิจารณากรณี พ.ต.ท.ทักษิณละเมิดอำนาจศาลมากกว่าจะเหมาะสมกว่า"  แหล่งข่าวศาลยุติธรรม กล่าวและว่า ขณะเดียวกันก็อยากให้สื่อระมัดระวังการนำเสนอข่าว เกี่ยวกับความเห็นหรือการนำถ้อยคำของ พ.ต.ท.ทักษิณ มาเผยแพร่ด้วย เพราะสื่ออาจมีการกระทำเข้าองค์ประกอบดูหมิ่นผู้พิพากษาหรือละเมิดอำนาจศาลไปด้วยก็ได้ ดังนั้น สื่อควรพิจารณาเนื้อหาและศึกษากฎหมายอาญาที่เกี่ยวข้องให้ดีก่อนตีพิมพ์อะไร รวมทั้งสื่อต้องคิดให้มากด้วยว่าสมควรให้ความสำคัญเผยแพร่ถ้อยคำ พ.ต.ท.ทักษิณมากน้อยแค่ไหนเพราะอาจเป็นช่องทางกระพือความขัดแย้งในสังคม

แหล่งข่าว ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งเป็นผู้ต้องคำพิพากษาจำคุก 2 ปีคดีทุจริตซื้อขายที่ดินรัชดาภิเษก จะต่อโทรศัพท์สายตรงจากประเทศอังกฤษเข้ามายังรายการความจริงวันนี้สัญจร วันที่ 1 พฤศจิกายน นั้น เมื่อวันที่  27 ตุลาคม ที่ผ่านมา ประธานศาลฎีกา ได้เรียกผู้บริหารสำนักงานศาลยุติธรรมและศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เข้าหารือกรณีดังกล่าวด้วย โดยมีคำสั่งให้สำนักงานศาลยุติธรรม เตรียมรวบรวมเนื้อหาคำพูดของ พ.ต.ท.ทักษิณในการพูดผ่านรายการความจริงวันนี้สัญจรในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้  เนื่องจากไม่รู้ว่าจะมีการกล่าวถ้อยความพาดพิงสถาบันศาลในลักษณะดูหมิ่นผู้พิพากษาหรือเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ เพราะถ้ามีถ้อยคำพาดพิงหรือเข้าข่ายละเมิดต่อศาลก็จะมีการพิจารณาดำเนินการทางกฎหมาย ฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานในการยุติธรรม หรือดูหมิ่นผู้พิพากษา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 198 ที่มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-7 ปี หรือ ปรับตั้งแต่ 2,000 – 14,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และฐานละเมิดอำนาจศาลตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 33 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน


 
  No Image ผู้โพส : นาย
สถานะ : ทั่วไป

Reply : [ นาย ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
1/11/2008 - 08:58
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0025-1 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


WYSIWYG form OTHER form     www.bungkan.com  
  แสดงความคิดเห็น ปธ.ศาลฎีกาฯ สั่งเผยแพร่คำพิพากษาคดีที่ดินรัชดา หลังห่วง "แม้ว" ทำศาลเสียชื่อเสียง กำชับจับตาโฟนอินที่รัชมังคลาฯ  
      Cut Copy Paste Bold Italic Underline Left Justify Centre Justify Right Justify Unordered List Outdent Indent Add Hyperlink
PHP infoBoard v.5 PERFECT